Hotline: 0916.282.959 - 0961.282.959

Sập bẫy vay tiền lãi suất cao: Hồi hộp thuê người đòi nợ

“Con nợ” chây ì, cơ quan chức năng không thể xử lý, người cho vay tiền đành chọn giải pháp thuê người đòi nợ giúp để rồi luôn phập phồng lo sợ bị liên lụy…

“Cầu cứu khắp nơi, làm đủ mọi cách mà vẫn không lấy được tiền, cuối cùng, tôi phải nhờ lực lượng đòi nợ thuê. May mắn là đòi lại được một phần tiền nhưng nói thật, suốt thời gian đó tôi ăn không ngon, ngủ không yên…” - ông N.V.T (ngụ quận 5, TP HCM) tâm sự.

Nhờ công ty đòi nợ thuê “ra tay”

Thông qua người quen, ông T. cho bà N.T.H vay 200 triệu đồng. Đến hạn, bà N.T.H hẹn lần hẹn lữa rồi… “xù”. Bức xúc, ông T. gửi đơn cầu cứu đến công an quận nơi bà N.T.H thường trú nhờ can thiệp nhưng nơi đây không thụ lý giải quyết vì cho rằng tranh chấp dân sự. Không biết bám víu vào đâu nên khi được ông H. (ngụ quận 8, TP HCM) nhận đòi nợ thuê, thỏa thuận chia 50/50, ông T. đã gật đầu đồng ý. “Không biết ông H. sử dụng “chiêu” gì mà sau đó người nhà bà N.T.H hứa trả mỗi tháng 10 triệu đồng. Của đổ hốt lại, lấy được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Có điều tôi cũng lo vì bà N.T.H rất ngang bướng, sợ khi tiến hành đòi nợ, ông H. có làm gì vi phạm pháp luật thì liên lụy đến mình…” - ông T. kể.

Ông N.V.H (ngụ quận Tân Phú, TP HCM) cho một đồng nghiệp vay 300 triệu đồng. Đòi hoài không được, ông H. tìm đến một công ty đòi nợ thuê với thỏa thuận công ty được hưởng 50% số tiền nợ đòi được. Khi công ty “ra tay”, đồng nghiệp ông H. đến xin trả mỗi tháng 5 triệu đồng.

Không dám liều lĩnh nhờ công ty đòi nợ thuê như các cá nhân cho vay khác, Công ty X. (trụ sở ở quận 3, TP HCM) đành chấp nhận mất gần 8 tỉ đồng. Trước đó, Công ty X. đã kiện một số đối tác ra tòa để đòi lại tiền nợ nhưng dù thắng kiện vẫn không thể được thi hành án do các “con nợ” đã giải thể cơ sở hoặc người đứng đầu rời khỏi địa phương. “Công ty đòi nợ thuê có giấy phép hoạt động, khi làm việc, họ đề nghị mức phí là 30% tiền nợ, ứng trước tiền để làm chi phí đi lại nhưng không bảo đảm đòi được. Hơn nữa, chúng tôi cũng sợ bị liên lụy nếu công ty đòi nợ thuê hành xử trái luật” - đại diện Công ty X. nói.

“Dưới 100 tuổi kêu bằng mày…”

Từng làm công việc đòi nợ thuê, Đ. (ngụ quận 8, TP HCM) cho biết cách thức mà lực lượng “xã hội đen” và cả một số công ty đòi nợ thuê có giấy phép hoạt động thường sử dụng để đòi nợ là hù dọa, đánh dằn mặt, đeo bám “con nợ”, đưa người đến ngồi ở nhà hoặc đứng trước nhà con nợ, để xe có dòng chữ đòi nợ thuê trước cửa nhà, dùng những lời nói “anh chị” để “nắn gân” như: “Trên 100 tuổi gọi bằng chú, dưới 100 tuổi kêu bằng mày”… Tuy nhiên, Đ. cũng cho biết nguyên tắc của các lực lượng này là hạn chế vi phạm pháp luật, chỉ muốn chuyện đòi nợ diễn ra êm thấm, ít người biết. Chỉ khi nào con nợ “quá lắm” mới dùng “biện pháp mạnh”.

“Lúc trước, tôi từng tham gia đòi nợ thuê cho một đơn vị ở quận 5 bị một người nợ tiền vật liệu xây dựng nhưng không trả. Chúng tôi thỏa thuận chia 50/50 số tiền nợ. Tôi rủ thêm một người nữa đi đòi nợ. Khi đến nơi, tôi yêu cầu “con nợ” trả tiền nhưng ông ta không những không trả mà còn thách thức. Tôi bỏ về, bí mật theo dõi đường đi nước bước của ông ta rồi dùng biện pháp mạnh. Sau đó, người nhà ông ta đã mang tiền đến trả” - Đ. kể. Hỏi Đ. “biện pháp mạnh” là gì, Đ. cười cười: “Thì… đánh dằn mặt mấy cái…”.

Cũng theo Đ., lực lượng “xã hội đen” khi đi đòi nợ thuê thường liên kết với “xã hội đen” nơi địa bàn con nợ ở để nhờ hỗ trợ. Còn đối với công ty đòi nợ thuê, họ thường báo công an địa phương, thậm chí có công ty cũng liên kết với “xã hội đen” ở địa phương để hạn chế những vụ “đụng độ” đáng tiếc xảy ra.

“Bị con nợ chây ì, “xù” nợ mà có kiện tụng cũng không giải quyết được, của đau con xót thì người ta mới nhờ đến lực lượng đòi nợ thuê. Tuy nhiên, có nhiều người thuê nhầm con nghiện đi đòi nợ, tiền mất tật mang; cũng có người thuê nhầm đám du đãng lập băng kiếm số má kiêm thêm nghề đòi nợ thuê thì điều chúng quan tâm nhất chỉ là… tiền, chuyện gì cũng dám làm. Thậm chí, số tiền rất nhỏ nhưng chúng vẫn sẵn sàng lao vào chém con nợ” - Đ. cảnh báo.

top